#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nửa tháng qua, Việt Nam đã kiềm chế được số bệnh nhân nhiễm Covid, có thời gian để xem những mô hình của các nước xung quanh, và có ý kiến rằng không áp dụng đồng loạt biện pháp với các địa phương về giãn cách xã hội, mà là nên mở dần. Với Sài Gòn, theo lời ông Năm thì cần cẩn trọng.

“Nên kéo dài thêm tối thiểu là phải nửa tháng. Lý do là sao? Thứ nhất đó là để thời gian này cho nó bớt đi cái tình trạng gọi là phát triển dịch. Cái thứ hai nếu mà tập trung nhiều cũng như ở những cái xe công cộng như xe buýt, xe đồ đó thì không nên, kéo dài thêm nửa tháng nó càng tốt”.

Cùng cách nghĩ về sự cần thiết kéo dài thêm thời gian nữa cho giãn cách xã hội, bà Nghĩa chia sẻ:

“Nếu mà tình trạng, tôi thấy, mỗi ngày đều có tăng một, hai ca, hai, ba ca thì cũng nên kéo thêm một thời gian ngắn nữa đi, chứ để cho nó thật hết đi, chứ để nó tái đi, tái lại, mệt lắm!”.

‘Để tái đi tái lại mệt lắm’ là cách hiểu dân dã của người dân về dịch bệnh này. Người dân đã thấm mệt vì với yêu cầu giãn cách xã hội, kèm với việc dừng hoặc thay đổi cung cách mua bán ở hàng loạt dịch vụ thương mại, theo bà Nghĩa thì đang lắm khốn khó.

“Nếu mà cách ly xã hội, đúng ra buôn bán cũng chậm trễ. Con dâu tôi bán cũng chậm trễ, mà thằng con nó đi làm cũng phải tạm dừng, tại vì thí dụ lấy hàng ra mà không có đưa đi được thì cơ sở nó nghỉ, nó cũng phải nghỉ. Giờ ai cũng khó khăn lắm, làm ăn không có được”.

Ai cũng khó khăn lắm, nên với hàng rong như bà Bảy, do dịch bệnh đành ráng mà cầm cự.

“Cách ly 15 ngày đó là nói chung người nào cũng khó khăn hết. Vừa không có tiền trang trải, mà không có tiền để đóng tiền nhà trọ, mà không có tiền mà để mình tiền vay, tiền góp. Nói chung đó là vất vả lắm. Nhưng mà mình phải chịu thôi. Ban hành của nhà nước cho làm sao thì mình biết vậy thôi”.

Nhiều hoàn cảnh mưu sinh như người bán vé số dạo đã nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền. Bà Nghĩa kể:

“Ở khu phố tôi có mấy người đi bán vé số, tổ ở khu phố mới lập cái danh sách rồi đưa lên trên, rồi họ mới được lãnh ở chỗ phường tôi là lãnh được hai kỳ rồi đó. Cái kỳ đầu tiên là lãnh 200 ngàn với 10 ký gạo. Sau vài bữa lãnh thêm là 750 ngàn nữa, với 10 ký gạo nữa”.

Sự thận trọng là cần thiết. Theo cách nói dân dã, dẫu biết rằng ảnh hưởng khó khăn đến đời sống hiện tại nếu cứ kéo dài thêm thời gian giãn cách, nhưng thà chậm lại một vài tuần lễ, còn hơn vì gấp rút để không may bán rẻ mạng sống của cộng đồng, là sẽ mất trắng.

Nguồn: https://tintucgame.net

Xem thêm bài viết khác: https://tintucgame.net/tin-hot/

19 COMMENTS

 1. phỏng vấn ông xe ôm truyền thống ,xe ôm công nghệ đang bị cấm ông ấy chả thích cách ly càng lâu càng tốt . phỏng vấn bà già về hưu . đừng nghĩ người dân trong nước ngu như người cờ vàng mà lừa nhé voa

 2. Nên bỏ vì ảnh hưởng đến người dân. Kinh tế thì tổn thất. Với lại vn nhiễm cũng ko cao và đa số thì ở hà nội

 3. Không cách ly xã hội để dịch bệnh covyd-19 bùng phát và chết chóc kinh khủng như Mỹ và châu Âu à ? Tất cả người dân Việt Nam đồng lòng ủng hộ những nỗ lực của nhà nước phòng chống dịch covyd-19 thành công .

 4. Hỏi ông xe ôm , hỏi bà già bán rong…)))
  Voa lần sau nếu có hỏi thì nên hỏi 3 độ tuổi khác nhau…

 5. Cứ cách ly đến 30 tháng tư dù rằng tôi đóng cửa từ 14tháng 3 mà tôi chưa nhận được một xu hỗ chợ nào của nhà nước

 6. Tùy moi trường hoàn cảnh mà tiếp tục hay ngừng ngay , khu nghèo dưới mức thu nhập ngày / không có đến 05 nghìn vnđ , thả họ ra cho họ tự đi kiếm ăn , ngân sách có hạn không giúp hết được đâu

 7. Neu.cach.Ly.XH.15.ngay..De.Cuu.Tinh.Mang.1Tram.nguoi.Den.1.ngan.Ma.Lam.Lien.Luy.Toi.Hang.Trieu.N..thi.Cai.Nao.Cam.Thay.Hon.Thi.Cu.Lam

 8. Đảng quyết tâm giải phóng con virus Corona như quyết tâm giải phóng miền nam vậy.
  Xong rồi thì như sau năm 75 khoai mì Bo Bo bắp cứ vô tư thoải mái.
  Bác vẫn vĩ đại sống mãi.
  Đảng lãnh đạo thiên tài.
  Nhà nước quản lí ưu việt sáng suốt.
  Kg sao cả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here