ựa game online đầu tiên du nhập về Việt Nam chính là MU. Tuy nhiên, dù là người đi tiên phong nhưng không phải MU mà Võ Lâm Truyền Kỳ mới là cái tên gây sốt lớn nhất cho cộng đồng game Việt.

Võ Lâm Truyền Kỳ - thành công nhờ đi đầu xu thế

Không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của thể loại kiếm hiệp tình duyên. Chính sự thành công ấy đã mở đầu cho ngành công nghiệp game vốn còn mới lạ ở nước ta. Nói đến mức độ thu hút của tựa game này thì khó có lời nào tả hết. Tiệm net chính là điểm tụ tập của các hội nhóm lớn nhỏ; những cuộc săn boss, công thành hay train level khiến không khí trở nên xôm tụ vui vẻ, nhiều khi căng thẳng đến nghẹt thở.

Kiếm hiệp – thể loại chưa bao giờ hết thời tại làng game Việt 1
Võ Lâm Truyền Kỳ thành công nhờ đón đầu xu thế

Trong những năm sau đó, thị trường game Việt Nam đã thay đổi khá nhiều. Việc hàng loạt sản phẩm đổ bộ với đa dạng thể loại từ tiên hiệp cho đến các game bắn súng, thể thao… đã ít nhiều che lấp đi ánh hào quang của game kiếm hiệp.

Một người chơi, mười người đồn, trăm người thử. Thịnh vượng là thế, nhưng không cuộc vui nào kéo dài mãi, Võ Lâm Truyền Kỳ suy yếu sau nhiều năm hoạt động, và khi bước qua tuổi thứ 9, tựa game này chỉ còn là cái bóng của chính mình so với những năm đầu tiên. Người chơi luyến tiếc, loay hoay tìm mãi một cái tên đủ sức thay thế Võ Lâm, nhưng rồi cũng chỉ ngóng chờ trong vô vọng.

Khoảng lặng sau Kiếm Thế

Chỉ đến năm 2009, khi Kiếm Thế du nhập, người chơi mới dần tìm lại những cảm giác xưa kia. Được đánh giá là một phiên bản đẹp hơn của Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế vẫn khiến làng game Việt dậy sóng thêm lần nữa. Tuy thành công đến nhanh, nhưng Kiếm Thế không giữ được phong độ bền vững như người anh Võ Lâm Truyền Kỳ. Các server phải gộp lại hàng loạt vì không đủ số lượng người chơi, hay sự ra đi của những tên tuổi lớn như BeoKaKa, SaoMai… đã làm Kiếm Thế không còn vị thế cao trong mắt game thủ.

Kiếm hiệp – thể loại chưa bao giờ hết thời tại làng game Việt 2
Kiếm Thế dễ dàng thành công nhưng thiếu sự bền vững

“Trường giang sóng sau xô sóng trước”, nhiều tên tuổi mới về được hi vọng sẽ thay thế được các tượng đài cũ nhưng rồi cũng âm thầm ra đi không kèn không trống. Giai đoạn từ 2011 đến hết 2012 đánh dấu sự phát triển của hàng loạt webgame, trở thành “khoảng lặng” của dòng game kiếm hiệp khi không có một sản phẩm nào nổi bật đủ sức lôi kéo game thủ.

2013 – game kiếm hiệp bùng nổ

Đến đầu 2013, làng game Việt đón nhận 2 chiến binh mới của dòng game kiếm hiệp: Độc Cô Cửu Kiếm và Độc Cô Cầu Bại. Với ưu thế bộ cài gọn nhẹ, đồ họa 3D mượt mà đẹp mắt và đặc biệt là kho tàng võ học lớn nhất trong thế giới kiếm hiệp, Độc Cô Cửu Kiếm dễ dàng lấn át đối thủ, trở thành cái tên nổi bật trong nửa đầu năm 2013.

Kiếm hiệp – thể loại chưa bao giờ hết thời tại làng game Việt 3
Độc Cô Cửu Kiếm trở nên nổi bật nhờ tái hiện trọn vẹn kho tàng võ học trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung

Sau Độc Cô Cửu Kiếm, tới quý 3, dòng game kiếm hiệp một lần nữa bùng nổ với xuất hiện trở lại của Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D, Cửu Âm Chân Kinh. Tuy không thể so sánh với lượng người chơi đông đảo của Kiếm Thế thời gian đầu nhưng các game kiếm hiệp mới ra mắt đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ game thủ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các Nhà phát hành đang tiếp tục muốn đưa game kiếm hiệp về nước.

Tạm kết: Tuy không còn nổi bật như trước, tuy nhiên có thể nhận thấy rằng thể loại kiếm hiệp vẫn luôn có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam.
Bài viết ngẫu nhiên cùng chuyên mục